วันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2557

การทำกล้วยตากแห้ง

การทำกล้วยตากแห้ง
วัตถุดิบ
1. กล้วย(น้ำว้า)สุก 1000 กรัม
2. สารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ0.1 1 ลิตร

วิธีการทำเริ่มจาก
1. ล้างน้ำ ปอกเปลือก แช่ในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ 0.1 นาน 30 นาที
2. ตากในตู้อบลมร้อนไฟฟ้าที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง หรือ ตากแดดนาน 2-3 วัน
3. ทับให้แบนจนผิวกล้วยตึง แล้วตากต่อไปจนแห้ง
4. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดฝา

หมายเหตุ
 ถ้าจะให้มีรสหวานอาจชุบน้ำผึ้งก่อนตาก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เห็ดกระถินพิมานรักษามะเร็ง

พ่นควันไล่ผึ้ง

รักษาเก๊าท์

โกฏจุฬาลัมพาแห้ง