การทำกล้วยตากแห้ง
วัตถุดิบ
1. กล้วย(น้ำว้า)สุก 1000 กรัม
2. สารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ0.1 1 ลิตร
วิธีการทำเริ่มจาก
1. ล้างน้ำ ปอกเปลือก แช่ในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ 0.1 นาน 30 นาที
2. ตากในตู้อบลมร้อนไฟฟ้าที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง หรือ ตากแดดนาน 2-3 วัน
3. ทับให้แบนจนผิวกล้วยตึง แล้วตากต่อไปจนแห้ง
4. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดฝา
หมายเหตุ
ถ้าจะให้มีรสหวานอาจชุบน้ำผึ้งก่อนตาก
วัตถุดิบ
1. กล้วย(น้ำว้า)สุก 1000 กรัม
2. สารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ0.1 1 ลิตร
วิธีการทำเริ่มจาก
1. ล้างน้ำ ปอกเปลือก แช่ในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ร้อยละ 0.1 นาน 30 นาที
2. ตากในตู้อบลมร้อนไฟฟ้าที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง หรือ ตากแดดนาน 2-3 วัน
3. ทับให้แบนจนผิวกล้วยตึง แล้วตากต่อไปจนแห้ง
4. บรรจุในภาชนะสะอาด แห้ง และปิดฝา
หมายเหตุ
ถ้าจะให้มีรสหวานอาจชุบน้ำผึ้งก่อนตาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น