การทำพริกอบแห้ง
พริกที่จะนำมาตากแห้งต้องคัดเลือกเก็บผลแก่จัด มีสีแดง
บางเม็ดที่ยังไม่แก่ เม็ดเขียวๆ ควรนำมาสุ่มไว้ในเข่งประมาณ 2 คืน เพื่อบ่มให้สุกแดง แล้วจึงนำออกตากแดดให้แห้งสนิท
คัดเม็ดที่เน่าออกทิ้ง เดี๋ยวเสียราคา
เวลาตากอย่าให้พริกถูกฝน จทำให้เกิดโรครา ราคาตก
การลวกด้วยน้ำร้อน
คือ การนำพริกไปลวกน้ำร้อนก่อนน้ำไปตากแดง สัก15 นาที
จากนั้นจึงนำพริกที่ลวกน้ำร้อนไปตากแดดประมาณ 5 แดด
จะทำให้สีของพริกแห้งสวย และไม่ขาวด่าง
พริกที่จะนำมาตากแห้งต้องคัดเลือกเก็บผลแก่จัด มีสีแดง
บางเม็ดที่ยังไม่แก่ เม็ดเขียวๆ ควรนำมาสุ่มไว้ในเข่งประมาณ 2 คืน เพื่อบ่มให้สุกแดง แล้วจึงนำออกตากแดดให้แห้งสนิท
คัดเม็ดที่เน่าออกทิ้ง เดี๋ยวเสียราคา
เวลาตากอย่าให้พริกถูกฝน จทำให้เกิดโรครา ราคาตก
การลวกด้วยน้ำร้อน
คือ การนำพริกไปลวกน้ำร้อนก่อนน้ำไปตากแดง สัก15 นาที
จากนั้นจึงนำพริกที่ลวกน้ำร้อนไปตากแดดประมาณ 5 แดด
จะทำให้สีของพริกแห้งสวย และไม่ขาวด่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น