ประสาน ศรีนวลนัด กับ การทำอาหาร และยาสมุนไพร เพื่อสุขภาพที่ดี
.............................ข้าวเหนียวปิ้ง
.............ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้กล้วยไส้เผือก หอมอร่อยแบบไทย ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม...........( อาชีพเสริม หากต้องการทำเพื่อค้าขาย ก็เพิ่มปริมาณครับ)
ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กล้วยน้ำหว้าสุก ผ่าครึ่งตามยาว 5 ลูก (หรือไส้เผือก)
ใบตองสำหรับห่อขนม
ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับไส้เผือก)
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม
ข้าวเหนียวปิ้งส่งกลิ่นหอม ๆ เสียจริงเลย ถือเป็นอีกหนึ่งขนมไทยอร่อย ๆ จากภูมิปัญญาของคนไทย แหม มันน่าภูมิใจเสียจริงที่มีขนมอร่อย ๆ แบบนี้เกิดขึ้นบนโลก ^^
.............................ข้าวเหนียวปิ้ง
.............ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้กล้วยไส้เผือก หอมอร่อยแบบไทย ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม...........( อาชีพเสริม หากต้องการทำเพื่อค้าขาย ก็เพิ่มปริมาณครับ)
ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กล้วยน้ำหว้าสุก ผ่าครึ่งตามยาว 5 ลูก (หรือไส้เผือก)
ใบตองสำหรับห่อขนม
ไม้จิ้มฟัน สำหรับกลัดใบตอง
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
2. ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งจนสุก จากนั้นใส่ส่วนผสมกะทิลงไป มูนส่วนผสมให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ตามด้วยกล้วย 1 ชิ้น หรือส่วนผสมไส้เผือก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทับด้วยข้าวเหนียวอีก 1 ช้อนโต๊ะ ม้วนหรือพับใบตองเข้าหากันให้สวยงาม ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวและท้าย เตรียมไว้
5. นำข้าวเหนียวไปย่างบนเตา ด้วยไฟอ่อนจนสุกหอมและเนื้อขนมเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตา แกะออกจากใบตอง พร้อมรับประทาน
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับไส้เผือก)
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่เผือกบด น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด และเกลือป่นลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง กวนจนส่วนผสมเหนียว พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้สำหรับทำเป็นไส้ขนม
ข้าวเหนียวปิ้งส่งกลิ่นหอม ๆ เสียจริงเลย ถือเป็นอีกหนึ่งขนมไทยอร่อย ๆ จากภูมิปัญญาของคนไทย แหม มันน่าภูมิใจเสียจริงที่มีขนมอร่อย ๆ แบบนี้เกิดขึ้นบนโลก ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น