การขยายเชื้อราทุกชนิดในทางการค้า
(ความสะอาด ความละเอียดของผู้ทำคือสิ่งสำคัญ ไม่งั้นปนเปื้อนเชื้อราตัวอื่นหมด)
.
ปิดปาก ปิดจูก สวมถุงมือ ฆ่าเชื้อสถานที่ อุปกรณ์ ด้วยแอลกอฮอล์70% ตลอดเวลาทำงาน
สวมหมวก อาบน้ำ เสื้อผ้าเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง ห้ามเปิดแอร์ ทำในสถานที่ๆลมนิ่งๆ ห้ามเปิดพัดลม
เพื่อคุณภาพที่ดีของเชื้อที่ได้ แล้วคนจะเชื่อถือ สินค้าที่ได้เอง
.
อุปกรณ์
1.หัวเชื้อรา
2.เมล็ดข้าวโพด 50-80โล
3.ถุงทนความร้อน ขนาด 6+12นิ้ว
4.หม้อนึ่งความดัน
.............................
การทำ
1.นำเมล็ดข้าวโพดมาล้างน้ำทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 12-24 ชั่วโมง
2.นำเมล็ดข้าวโพดไปต้ม ในน้ำเดือด 15 นาที จากนั้นเอาไปผึ่งบนตะแกรง พอหมาดๆ
3.นำข้าวโพดไปใส่ถุงทนความร้อนถุงละ 3-5 ขีด
4.ใสคอขวดพลาสติก จุกด้วยสำลี ใช้กระดาษปิดทับแล้วรัดด้วยหนังยาง
5.น้ำถุงที่ทำแล้วไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดัน 121 องศสซี ความดัน 15 ปอนดฺ/ตารางนิ้ว นานครึ่งถึง1 ชั่วโมง
.
6.เอาออกจาหม้อง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
7.เมื่อเย็นแล้ว เอาถุงเมล็ดข้าวโพดไปเขี่ยหัวเชื้อใส่ ทำในตู้เขี่ยเชื้อที่ฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอร์ 70%แล้วเท่านั้น
8.เมื่อเชี่ยเชื่อแล้ว เอาไปวางในที่ร่ม ไม่โดนแดด 20 วัน ก็ขายได้
.........................................
ถ้าเราจะทำขายเป็นอาชีพ ก็ควรมีเครื่องมือที่ค่อนข้างดีเพื่อป้องกัน การปนเปื้อน ต้องปลอดเชื้อด้วยพอสมวคร
.
ถ้าทำใช้เองก็ อาจใช้ซึ้ง นึ่ง สัก 3 ชั่วโมงสำหรับข้าวโพดเม็ด แล้วเขี่ยเชื้อในห้องที่ไม่มีอากาศฟุ้งกระจาย ไม่มีลมพัดผ่าน อากาศนิ่งๆ
.
ถ้าไม่มีที่รัดคอขวดก็ใช้หนังยางรัด แล้วเอาไม้จิ้มฟันเจาะรู ตรงที่รัดหนังยาก 20รู
.
สามารถใช้ข้าวสุก ข้าวเปลือกได้ แต่ที่ทำนี่เน้นขาย แต่ก็ทดแทนกันได้
.
เชื้อราก็แล้วแต่ว่า จะเอาเชื้อตัวไหนมาเขี่ย ทำเหมือนกันละ
(ไตรโคเดอร์มา)สีเขียว
(บิวเวอร์เรีย)สีขาว
.
ทำแบบบ้านๆ หลักการเดียวกัน แค่ประยุกค์การทำงานให้เหมาสมเท่านั้น
...................................................................................................
อื่นๆ
ข้าวปลาย
ข้าวเหนียว
ข้าวกล้อง
ได้หมด
อันนี้ที่เขาทำๆขายกัน ประมาณนี้ ที่ค่อนข้างได้มาตรฐาน
สว่นเครื่องมือ บางเจ้าก็ห่วย ใครมันจะลงทุนซื้อตู้กับหม้อนึ่งความดัน รายย่อย
........................................................
วัดดวงกันเอา ดูจากความน่าเชื่อถือกันเอง
.
(ความสะอาด ความละเอียดของผู้ทำคือสิ่งสำคัญ ไม่งั้นปนเปื้อนเชื้อราตัวอื่นหมด)
.
ปิดปาก ปิดจูก สวมถุงมือ ฆ่าเชื้อสถานที่ อุปกรณ์ ด้วยแอลกอฮอล์70% ตลอดเวลาทำงาน
สวมหมวก อาบน้ำ เสื้อผ้าเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง ห้ามเปิดแอร์ ทำในสถานที่ๆลมนิ่งๆ ห้ามเปิดพัดลม
เพื่อคุณภาพที่ดีของเชื้อที่ได้ แล้วคนจะเชื่อถือ สินค้าที่ได้เอง
.
อุปกรณ์
1.หัวเชื้อรา
2.เมล็ดข้าวโพด 50-80โล
3.ถุงทนความร้อน ขนาด 6+12นิ้ว
4.หม้อนึ่งความดัน
.............................
การทำ
1.นำเมล็ดข้าวโพดมาล้างน้ำทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 12-24 ชั่วโมง
2.นำเมล็ดข้าวโพดไปต้ม ในน้ำเดือด 15 นาที จากนั้นเอาไปผึ่งบนตะแกรง พอหมาดๆ
3.นำข้าวโพดไปใส่ถุงทนความร้อนถุงละ 3-5 ขีด
4.ใสคอขวดพลาสติก จุกด้วยสำลี ใช้กระดาษปิดทับแล้วรัดด้วยหนังยาง
5.น้ำถุงที่ทำแล้วไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดัน 121 องศสซี ความดัน 15 ปอนดฺ/ตารางนิ้ว นานครึ่งถึง1 ชั่วโมง
.
6.เอาออกจาหม้อง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
7.เมื่อเย็นแล้ว เอาถุงเมล็ดข้าวโพดไปเขี่ยหัวเชื้อใส่ ทำในตู้เขี่ยเชื้อที่ฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอร์ 70%แล้วเท่านั้น
8.เมื่อเชี่ยเชื่อแล้ว เอาไปวางในที่ร่ม ไม่โดนแดด 20 วัน ก็ขายได้
.........................................
ถ้าเราจะทำขายเป็นอาชีพ ก็ควรมีเครื่องมือที่ค่อนข้างดีเพื่อป้องกัน การปนเปื้อน ต้องปลอดเชื้อด้วยพอสมวคร
.
ถ้าทำใช้เองก็ อาจใช้ซึ้ง นึ่ง สัก 3 ชั่วโมงสำหรับข้าวโพดเม็ด แล้วเขี่ยเชื้อในห้องที่ไม่มีอากาศฟุ้งกระจาย ไม่มีลมพัดผ่าน อากาศนิ่งๆ
.
ถ้าไม่มีที่รัดคอขวดก็ใช้หนังยางรัด แล้วเอาไม้จิ้มฟันเจาะรู ตรงที่รัดหนังยาก 20รู
.
สามารถใช้ข้าวสุก ข้าวเปลือกได้ แต่ที่ทำนี่เน้นขาย แต่ก็ทดแทนกันได้
.
เชื้อราก็แล้วแต่ว่า จะเอาเชื้อตัวไหนมาเขี่ย ทำเหมือนกันละ
(ไตรโคเดอร์มา)สีเขียว
(บิวเวอร์เรีย)สีขาว
.
ทำแบบบ้านๆ หลักการเดียวกัน แค่ประยุกค์การทำงานให้เหมาสมเท่านั้น
...................................................................................................
อื่นๆ
ข้าวปลาย
ข้าวเหนียว
ข้าวกล้อง
ได้หมด
อันนี้ที่เขาทำๆขายกัน ประมาณนี้ ที่ค่อนข้างได้มาตรฐาน
สว่นเครื่องมือ บางเจ้าก็ห่วย ใครมันจะลงทุนซื้อตู้กับหม้อนึ่งความดัน รายย่อย
........................................................
วัดดวงกันเอา ดูจากความน่าเชื่อถือกันเอง
.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น