วันศุกร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2560

ความชื้นของดิน

 
 ความชื้นของดินมีด้วยกัน สถานะ
.
 สถานะที่เป็นของเหลว จะเรียกว่า น้ำในดิน
 สถานะที่เป็นก๊าซ จะเรียกว่า ไอน้ำในดิน

 ประเทศไทยและอื่นๆที่อยู่ในเขตร้อนเขตร้อน ส่วนใหญ่น้ำในดินจะอยู่ในรูปของของเหลว 
.
ดังนั้นคำว่าความชื้นของดินหรือน้ำในดิน จึงมีความหมายเดียวกัน คือ ส่วนที่อยู่ในสถานะที่เป็นของเหลว
.

ที่นี้ถ้าในส่วนของช่องว่างในดินมีน้ำอยู่เต็มไม่มีก๊าซอยู่เลยเรียกว่า ดินที่อิ่มตัวด้วยน้ำ  
.
แต่ถ้าในช่องว่างของดินมีทั้งน้ำและก๊าซอยู่ด้วยเรียกว่า ดินที่ไม่อิ่มตัว  
.

 ให้เข้าใจว่าดินที่ใช้ในการทำการเกษตรส่วนใหญ่ คือดินที่ไม่อิ่มหมายถึงตัวดินมีทั้งน้ำและก๊าซอยู่ด้วยกัน
.
 ความชื้นในดินมีความสำคัญ สำหรับสิ่งมีชีวิตในดิน ได้แก่ สัตว์ พืช หรือจุลินทรีย์ 
.
เพราะน้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของพืชและสัตว์ เพื่อใช้ในขบวนการเมทาบอลิซึมต่าง ๆ 
.
-  ขบวนการสังเคราะห์แสงของพืช
-  จุลินทรีย์ในดินบางชนิด 
.
พืชสามารถที่จะนำเอาธาตุอาหารไปใช้ได้ ธาตุอาหารเหล่านั้นจะต้องอยู่ในรูปของสารละลาย 
.
น้ำเป็นตัวทำละลายที่ดีและมีปริมาณมาก หาได้ง่ายและสะดวก 
.
น้ำเป็นตัวกลางที่ดีในการเคลื่อนย้ายไอออนจากบริเวณหนึ่งไปยังอีกบริเวณหนึ่ง
.
อีกทั้งยังลำเลียงธาตุอาหารที่อยู่ในรูปของไอออนจากดินเข้าสู่ภายในลำต้นของพืช และเข้าไปในจุลินทรีย์ 
.
นอกจากนี้น้ำยังมีความร้อนจำเพาะ และความร้อนแฝงที่สูง ทำให้เปลี่ยนอุณหภูมิได้ยาก ทำให้น้ำในดินมีอุณหภูมิไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป ทำให้ดินมีสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช และกิจกรรมของจุลินทรีย์ในดิน

.
 ความชื้นของดินที่เป็นประโยชน์ต่อพืชไว้ ประเภท คือ

1. ความชื้นที่เป็นประโยชน์ หมายถึงความชื้นส่วนที่อยู่ภายใต้อำนาจดูดยึดของดิน ที่พืชดูดไปจากดิน ในอัตราส่วนที่ทัดเทียมกับอัตราการระเหยน้ำของพืช
.2. ความชื้นที่ไม่เป็นประโยชน์  หมายถึงความชื้นส่วนที่ดินดูดยึดไว้ด้วยพลังงานที่มากกว่าที่จะให้พืชดูดไปใช้ในอัตราที่ทัดเทียมกับอัตราการระเหยน้ำของพืชได้
.
3. ความชื้นเกินจำเป็น หมายถึงความชื้นส่วนที่เกินอำนาจดูดยึดตามปกติของดิน ซึ่งโดยปกติขังอยู่ในที่ว่างขนาดใหญ่ที่เป็นที่อยู่ของอากาศ และเมื่อมีโอกาสจะเคลื่อนพ้นบริเวณที่รากพืชลึกลงไปในหน้าตัดดิน โดยอิทธิพลแรงดึงดูดของโลก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เห็ดกระถินพิมานรักษามะเร็ง

พ่นควันไล่ผึ้ง

รักษาเก๊าท์

โกฏจุฬาลัมพาแห้ง