การตากกล้วย แบบบ้านๆ ส่วนมากก็ใส่กระด้งไม้ใผ่ เป็นส่วนมาก ที่นี้ มันจะมีราสีดำๆ เกิดขึ้นกับกระด้ง เพราะตามซอก ตามมุม ทำความสะอาดลำบาก ฉนั้น การใช้ ตาข่าย มารองทับ จึงมีความจำเป็น เพราะ ซักทำความสะอาดได้ง่ายกว่ามากมาย
การใช้ถาดสแตนเลส บางทีกล้วยที่ตากติดแน่นกับถาด ทำให้กล้วยที่ตาก ออกมาไม่สวย ก็เป็นอีกดหตุผลหนึ่ง แล้ว ไซรับกล้วยไม่สามารถ หยดออกมาได้ ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งเช้นกัน
กล้วยไม่ว่าจะใช้วิธีตากแดด หรืออบลมร้อน ก็ควรจะมีเวลาหยุดพักเครื่อง หรือหยุดอบบ้าง เพื่อ กองรวมกล้วยที่ตากหรืออบ จุดประสงค์เพื่อให้น้ำเชื่อมจากกล้วย ได้ออกมาจากลูกกล้วย แล้วน้ำเชื่อมที่ออกมานี่ละ จะเป็นตัวไหลไปยังลูกกล้วยที่กองๆทับกัน จนฉ่ำนั้นคือ น้ำตาลจะเครือบผลกล้วยทุกลูกแล้ว เช้ามาเราก็ เขี่ยๆ คนๆ เคล้าให้กล้วยเปียกน้ำตาลน้ำเชื่อมทั่วๆทุกผล แล้วก็ตากต่อ
ทำแบบนี้ละ สีของกล้วยที่ตากหรืออบ ก็จะออกมาสีแดงๆเสมอกันทุกลูก ไม่มีด่างสีขาวๆปนแดง ทำให้น่ากิน น่าซื้อมากกว่า
กล้วยงอมจักจะสีเข้มกว่า ฉนั้น กล้วยตากจะใช้กล้วยงอมมาก จะหวานจัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น