การทำอาหารเนื้อเยื่อ
ใช้น้ำสะอาด 1 ลิตร
วุ้นทำอาหาร 8 กรัม
ถ่านไม้บด 0.2 กรัม
มันฝรั่งบด 50 กรัม
กล้วยหอมบด 50 กรัม
ปุ๋ยสูตรที่มีไนโตรเจนสูง (N) 2 กรัม
ใส่รวมในหม้อต้ม คนให้เข้ากันกระทั่งน้ำเดือด
เทอาหารเนื้อเยื่อใส่ขวด สูงประมาณ 1 ซม.
หยดน้ำยาซักผ้าขาวที่มีสารโซเดียมไฮโปคลอไรด์ตามทันทีประมาณ 5 หยด/ขวด...
ปิดฝาอย่างรวดเร็ว ความร้อนกับน้ำยาซักผ้าขาวจะฆ่าเชื้อได้ดี
วิธีนี้เลยไม่ต้องใช้หม้อนึ่งความดันให้สิ้นเปลือง
สูตรนี้ได้อาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ 40-50 ขวด เมื่ออาหารเย็นจับตัวเป็นก้อน เอาไปเลี้ยงเนื้อเยื่อได้เลย ขั้นตอนนี้โดยทั่วไปจะทำกันใน “ตู้ปลอดเชื้อ” ราคาแพงๆ แต่ มนฑิณี ใช้ “ตู้เลี้ยงปลา” ล้างให้สะอาด ภายในมีตะเกียงแอลกอฮอล์...ก่อนลงมือเอาเนื้อเยื่อมาเพาะเลี้ยง ต้องใช้เอทิลแอลกอฮอล์ 70% เช็ดฆ่าเชื้อตามฝ่ามือ ขวดอาหารเนื้อเยื่อ รวมทั้งปากคีบต้องเผาไฟฆ่าเชื้อ 2-3 ครั้ง
ใช้น้ำสะอาด 1 ลิตร
วุ้นทำอาหาร 8 กรัม
ถ่านไม้บด 0.2 กรัม
มันฝรั่งบด 50 กรัม
กล้วยหอมบด 50 กรัม
ปุ๋ยสูตรที่มีไนโตรเจนสูง (N) 2 กรัม
ใส่รวมในหม้อต้ม คนให้เข้ากันกระทั่งน้ำเดือด
เทอาหารเนื้อเยื่อใส่ขวด สูงประมาณ 1 ซม.
หยดน้ำยาซักผ้าขาวที่มีสารโซเดียมไฮโปคลอไรด์ตามทันทีประมาณ 5 หยด/ขวด...
ปิดฝาอย่างรวดเร็ว ความร้อนกับน้ำยาซักผ้าขาวจะฆ่าเชื้อได้ดี
วิธีนี้เลยไม่ต้องใช้หม้อนึ่งความดันให้สิ้นเปลือง
สูตรนี้ได้อาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ 40-50 ขวด เมื่ออาหารเย็นจับตัวเป็นก้อน เอาไปเลี้ยงเนื้อเยื่อได้เลย ขั้นตอนนี้โดยทั่วไปจะทำกันใน “ตู้ปลอดเชื้อ” ราคาแพงๆ แต่ มนฑิณี ใช้ “ตู้เลี้ยงปลา” ล้างให้สะอาด ภายในมีตะเกียงแอลกอฮอล์...ก่อนลงมือเอาเนื้อเยื่อมาเพาะเลี้ยง ต้องใช้เอทิลแอลกอฮอล์ 70% เช็ดฆ่าเชื้อตามฝ่ามือ ขวดอาหารเนื้อเยื่อ รวมทั้งปากคีบต้องเผาไฟฆ่าเชื้อ 2-3 ครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น