สูตรน้ำหมักชีวภาพ สำหรับบำรุงกล้วยไข่ ทำง่าย ใช้ได้ผลจริง!
สูตรนี้ใช้วัตถุดิบหาได้ง่าย เน้นการบำรุงต้น เร่งการเจริญเติบโต และเพิ่มความหวานให้กับผลผลิตส่วนผสม
- ผลไม้สุก เช่น กล้วยสุก มะละกอสุก ฟักทองสุก หรือผลไม้อื่นๆ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 10 ลิตร
- หัวเชื้อจุลินทรีย์ (EM) หรือจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง 200 มิลลิลิตร
- ถังหมักพลาสติก พร้อมฝาปิด
- ไม้พายสำหรับคน
- หั่นผลไม้สุกเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในถังหมัก
- ละลายน้ำตาลทรายแดงในน้ำสะอาด คนให้เข้ากันดี
- เทน้ำที่ผสมน้ำตาลแล้วลงในถังหมัก ตามด้วยหัวเชื้อจุลินทรีย์
- คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปิดฝาถังให้สนิท
- หมักไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก ประมาณ 1-2 เดือน โดยในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรเปิดฝาถัง คนส่วนผสมทุกวัน เพื่อระบายก๊าซ
- ผสมน้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร กับน้ำสะอาด 20 ลิตร รดต้นกล้วยไข่ ทุกๆ 7-14 วัน
- สามารถใช้รดได้ตั้งแต่เริ่มปลูก จนถึงช่วงก่อนเก็บเกี่ยว 1 เดือน
- ช่วยปรับปรุงโครงสร้างดิน
- เพิ่มธาตุอาหาร และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อต้นกล้วย
- ช่วยย่อยสลายเศษซากพืช
- ช่วยป้องกันโรค และแมลงศัตรูพืช
- เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
- ควรเลือกใช้ผลไม้สุกงอม เพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ
- สามารถเติมกากน้ำตาล หรือน้ำมะพร้าวอ่อน ลงไปในน้ำหมัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้
- น้ำหมักชีวภาพที่ดี จะมีสีน้ำตาลเข้ม กลิ่นหอมอมเปรี้ยว และไม่มีกลิ่นเน่าเสีย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น