วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2567

การผสมเกสรกล้วย

  การผสมเกสรกล้วย เพื่อให้ได้ลูกผสมที่แสดงลักษณะด่าง เป็นวิธีที่ต้องใช้ความอดทนและเวลา เพราะโอกาสสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่แน่นอน

มาดูวิธีการและสิ่งที่ควรคำนึงถึงกัน

อุปกรณ์

  • พู่กันขนาดเล็ก
  • แอลกอฮอล์ 70%
  • ถุงกระดาษ หรือผ้ามุ้งบางๆ
  • เชือก
ขั้นตอน
  • เลือกต้นพ่อแม่พันธุ์:
  • เลือกต้นกล้วยที่แข็งแรง ปลอดโรค
  • หากต้องการให้ลูกผสมมีโอกาสด่างสูง ควรเลือกต้นพ่อแม่พันธุ์ที่เป็นกล้วยด่างทั้งคู่
  • หากผสมกล้วยด่างกับกล้วยธรรมดา ควรเลือกต้นพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะอื่นๆ ที่ต้องการ เช่น รสชาติ ขนาดผล ความทนทานต่อโรค
เตรียมดอกกล้วย:
  • เลือกดอกกล้วยที่บานใหม่ๆ สังเกตจากกาบปลีที่เพิ่งเริ่มเปิด
  • ใช้พู่กันที่ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ ปัดเกสรตัวผู้จากดอกกล้วยต้นพ่อพันธุ์
  • นำเกสรตัวผู้ที่ได้ ไปปัดบนเกสรตัวเมียของดอกกล้วยต้นแม่พันธุ์ ซึ่งอยู่บริเวณโคนเกสรตัวผู้
  • ทำซ้ำหลายๆ ดอก เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดผล
ป้องกันการผสมเกสรจากแมลง:
  • ใช้ถุงกระดาษ หรือผ้ามุ้งบางๆ หุ้มช่อดอกที่ผสมเกสรแล้ว เพื่อป้องกันแมลง นำเกสรจากต้นอื่นมาผสม
  • มัดปากถุงให้แน่นด้วยเชือก
  • ติดป้ายชื่อ ระบุวัน เดือน ปี ที่ผสมเกสร
รอผล:
  • รอจนกว่าผลกล้วยจะเติบโตเต็มที่
  • เก็บผลกล้วยที่สุกแล้ว นำเมล็ดไปเพาะพันธุ์ต่อไป
  • สังเกตลักษณะของต้นกล้า ว่าแสดงลักษณะด่างหรือไม่
สิ่งที่ควรคำนึงถึง
  • ความไม่แน่นอน: การผสมเกสร ไม่สามารถควบคุมลักษณะของลูกผสมได้ อาจได้ต้นที่ไม่แสดงลักษณะด่างเลย หรือด่างน้อยกว่าที่ต้องการ
  • ระยะเวลา: กว่าจะได้ต้นที่ตรงตามต้องการ อาจต้องใช้เวลานาน
  • ความรู้และประสบการณ์: การผสมเกสรกล้วย ต้องใช้ความรู้ และประสบการณ์ จึงจะประสบความสำเร็จได้ดี
  • แม้ว่าการผสมเกสรกล้วย เพื่อให้ได้ลูกผสมที่แสดงลักษณะด่าง จะเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่หากทำสำเร็จ ก็จะได้ต้นกล้วยที่มีลักษณะโดดเด่น ไม่เหมือนใคร และอาจนำไปสู่การพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆ ได้ในอนาคต










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เห็ดกระถินพิมานรักษามะเร็ง

พ่นควันไล่ผึ้ง

รักษาเก๊าท์

โกฏจุฬาลัมพาแห้ง