วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

เทคนิคการเลี้ยงอึ่งอ่าง ตั้งแต่สร้างคอก ยันการดูแลแบบครบวงจร!

 เทคนิคการเลี้ยงอึ่งอ่าง ตั้งแต่สร้างคอก ยันการดูแลแบบครบวงจร!

การเลี้ยงอึ่งอ่างเชิงพาณิชย์ ต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจ และความเอาใจใส่ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี และถูกกฎหมาย

1. การขออนุญาต:

สำคัญที่สุด! ต้องขออนุญาตเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครอง จากกรมประมง ก่อนเริ่มดำเนินการ

2. การสร้างคอกเลี้ยง:

บ่อซีเมนต์: แข็งแรง ทำความสะอาดง่าย ขนาดตามความเหมาะสม (1x2 เมตร ลึก 50 ซม. เลี้ยงได้ประมาณ 500 ตัว)
บ่อดิน: ลงทุนต่ำ แต่อาจควบคุมคุณภาพน้ำยากกว่า ควรมีการระบายน้ำที่ดี
บ่อพลาสติก: เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัด
สิ่งแวดล้อม: ร่มรื่น อากาศถ่ายเทดี เงียบสงบ ใกล้แหล่งน้ำสะอาด

3. การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์:

แหล่งที่มา: ต้องถูกกฎหมาย เช่น ฟาร์มที่ได้รับอนุญาต
ลักษณะดี: ตัวโต สมบูรณ์ แข็งแรง ไม่พิการ
อัตราส่วน: เพศผู้ 1 ตัว ต่อ เพศเมีย 2-3 ตัว

4. การผสมพันธุ์:

กระตุ้นการผสม: ฉีดน้ำ หรือ ลดระดับน้ำในบ่อ เลียนแบบฤดูฝน
วางไข่: อึ่งอ่างจะวางไข่ในน้ำ เป็นแพ
แยกไข่: นำไข่ไปอนุบาลในบ่อ หรือ ภาชนะ ที่เตรียมไว้

5. การอนุบาลลูกอ๊อด:

น้ำสะอาด: เปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวัน
อาหาร: ไรแดง ไข่แดงต้มสุก อาหารเม็ดสำหรับลูกอ๊อด
ความหนาแน่น: ไม่ควรหนาแน่นเกินไป

6. การเลี้ยงอึ่งอ่าง:

ให้อาหาร: จิ้งหรีด หนอนนก แมลง
น้ำสะอาด: เปลี่ยนถ่ายน้ำ 2-3 วัน/ครั้ง
ควบคุมอุณหภูมิ: ประมาณ 25-30 องศา
ป้องกันโรค: รักษาความสะอาด สังเกตอาการผิดปกติ

7. การจับจำหน่าย:

ขนาด: จับขายเมื่ออายุ 4-6 เดือน หรือ ขนาดตามต้องการ
ช่องทาง: ตลาดสด ร้านอาหาร พ่อค้าคนกลาง

ข้อควรระวัง:

โรคระบาด: ศึกษาการป้องกัน และรักษา
คุณภาพน้ำ: สำคัญมาก
อาหาร: ต้องสะอาด และมีคุณค่า
การจัดการ: ต้องเอาใจใส่ และเรียนรู้ตลอดเวลา

การเลี้ยงอึ่งอ่าง ต้องอาศัยความรู้ ประสบการณ์ และความอดทน ขอให้ประสบความสำเร็จครับ!
😄.......................................................................................................





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เห็ดกระถินพิมานรักษามะเร็ง

พ่นควันไล่ผึ้ง

รักษาเก๊าท์

โกฏจุฬาลัมพาแห้ง