ดิน คือ ส่วนสำคัญที่สุด ที่จะวัดว่า
จะสำเร็จหรือเจ๊ง..มองดิน สังเกตุโดยคร่าวๆ ดังนี้
-
ดินที่มีหญ้าขึ้น รกๆ เยอะๆ ค่าความเป็นกรด ของดิน
น่าจะอยู่ที่ 5.5-6.5 โดยประมาณ
-
ดินเตียนๆ แห้งแห้ง โล่งๆ
ค่าความเป็นกรดน่าจะอยู่ที่ ต่ำกว่า 5 โดยประมาณ
-
ดินถมใหม่ ค่าความเป็นกรด น่าจะต่ำกว่า 4
โดยประมาณ
.................
(เป็นค่าโดยประมารเท่านั้น ไม่ใช่บันทัดฐาน เพราะแต่ละที่ย่อมมีองค์ประกอบอื่นๆ เป็นตัวแปร ถือเป็นไกด์นำทางในการเดาเบื้องต้น ถ้ามีเครื่องวัด ก็สะดวก ถ้าไม่มี เอาค่าแน่นอนก็ไปที่พัฒนาที่ดินจังหวัด ดีที่สุด)
................
ดินที่เป็นกรดจะปลดปล่อยธาตุบางอย่าง เช่น อะลูมิเนียม เหล็กและแมงกานีส
ซึ่งจะละลายออกมาจนเป็นพิษต่อกล้วยพืชผักที่ปลูก
ดินที่เป็นกรดจะมีเนื้อหยาบ ดินร่วนหยาบๆ
ซึ่งปัญหาของดินกรด เกิดจากการใช้ปุ๋ยเคมีมากเกินไป และติดต่อกันเป็นเวลานาน
โดยขาดการใช้ปุ๋ยคอกหรือทรีย์วัตุเติมเข้าไปเพื่อปรับปรุงบำรุงดิน
อาการที่เราพอจะมองออกก็คือกล้วยจะรากไม่เดิน แคระแกรน รากสั้น รากบวม ใบเล็ก มีใบที่เขียวเข้มเกินไป
หรืออีกนับหนึ่งกล้วยจะมีใบซีดเหลือง เกิดโรคทางดินต่างๆตามมา เช่น โรครากเน่า โคนเน่า และพืชก็จะเหี่ยวตายไปในที่สุด ถ้าไม่ได้รับการแก้ใขอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง
....................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น