“ผำ”
ซึ่งมีสารอาหารประเภทโปรตีน
และกรดอะมิโนจำเป็นปริมาณสูง
ผำจะมีรสมัน
ผำ ๑๐๐ กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย ๘ กิโลแคลอรี่
.
ประกอบด้วย
เส้นใย ๐.๓ กรม
แคลเซียม ๕๙ มิลลิกรม
ฟอสฟอรัส ๒๕ มิลลิกรัม
เหล็ก ๖.๖ มิลลิกรัม
วิตามินเอ ๕๓๔๖IU
วิตามินบีหนึ่ง ๐.๐๓ มิลลิกรัม
วิตามินบีสอง ๐.๐๙ มิลลิกรัม
ไนอาซิน ๐.๔ มิลลิกรัม
วิตามินซี ๑๑ มิลลิกรัม
คุณค่าทางโภชนาการของไข่ผำ
มีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนสูงมาก
แต่เพราะใน ไข่ผำมีสารพิษต้านฤทธิ์สารอาหาร
จึงต้องนำไข่ผำมาทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง
ซึ่งมีสารอาหารประเภทโปรตีน
และกรดอะมิโนจำเป็นปริมาณสูง
ผำจะมีรสมัน
ผำ ๑๐๐ กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย ๘ กิโลแคลอรี่
.
ประกอบด้วย
เส้นใย ๐.๓ กรม
แคลเซียม ๕๙ มิลลิกรม
ฟอสฟอรัส ๒๕ มิลลิกรัม
เหล็ก ๖.๖ มิลลิกรัม
วิตามินเอ ๕๓๔๖IU
วิตามินบีหนึ่ง ๐.๐๓ มิลลิกรัม
วิตามินบีสอง ๐.๐๙ มิลลิกรัม
ไนอาซิน ๐.๔ มิลลิกรัม
วิตามินซี ๑๑ มิลลิกรัม
คุณค่าทางโภชนาการของไข่ผำ
มีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนสูงมาก
แต่เพราะใน ไข่ผำมีสารพิษต้านฤทธิ์สารอาหาร
จึงต้องนำไข่ผำมาทำให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น